Tác dụng và bé nên ăn váng sữa đúng cách như thế nào?

Trong thời gian gần đây, váng sữa được biết đến một sản phẩm dinh dưỡng nổi tiếng và dần dần được các bà mẹ yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng bổ dưỡng của nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được công dụng của váng sữa và cách dùng váng sữa cho bé ra sao nên kết quả không được như mong muốn mà lại tốn kém.

Bởi vậy, bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho cha mẹ về công dụng của váng sữa và làm sao để cho trẻ ăn váng sữa đúng cách để mẹ yêu sử dụng thật hiệu quả nhé.

Váng sữa là gì và công dụng của nó?

Váng sữa là một sản phẩm từ sữa, theo đó chứa các dưỡng chất như sữa, có lượng lipid (chất béo) cao nên cung cấp nhiều năng lượng và cũng có hàm lượng canxi nhất định. Cho nên, váng sữa có công dụng bổ sung các dưỡng chất cho bé, giúp bé có đủ năng lượng cần thiết trong giai đoạn phát triển.

tac-dung-cua-vang-sua

Váng sữa bổ sung nǎng lượng quan trọng cho cơ thể như nhiều loại thực phẩm khác như bột, cháo, cơm nát, dầu, mỡ, bơ, thịt, trứng, cá và rau, củ, quả… phục vụ cho hoạt động vui chơi và tiếp xúc với môi trường xung của trẻ.

Váng sữa còn có nhiều dưỡng chất: vitamin (A, E, B2, B12, C, PP, biotin, beta – carotene… ), các axit hữu cơ. Thành phần khoáng chất trong váng sữa cũng phong phú từ kali, canxi cho đến clo, phốt- pho, ma-giê, natri, sắt, kẽm, i-ốt, đồng… Tất cả những khoáng chất này đều cần thiết cho cơ thể được khỏe mạnh. Canxi trong váng sữa giúp “tăng tốc” cho sự phát triển của trẻ và giúp trẻ cao hơn, xương chắc khỏe hơn.

Cho trẻ ăn váng sữa đúng cách như nào?

Váng sữa sử dụng tốt nhất cho: các bé từ trên một tuổi bị thiếu cân, suy dinh dưỡng; trẻ mới ốm dậy cần nhiều năng lượng. Với những trẻ này, các bà mẹ nên dùng váng sữa làm bữa ăn phụ, với lượng dùng hợp lý là 1 – 2 hộp/ngày.

Những trẻ không nên dùng: trẻ dưới sáu tháng tuổi, trẻ bị thừa cân – béo phì, trẻ đang bị tiêu chảy, trẻ dị ứng với sữa bò… . Bên cạnh đó, váng sữa có thể có hại với trẻ dưới 6 tháng tuổi, trẻ bị thừa cân – béo phì, trẻ đang bị tiêu chảy, trẻ dị ứng với sữa bò…

Lưu ý: chỉ sử dụng váng sữa như thực phẩm bổ sung cho trẻ, chứ không thay thế được các loại thực phẩm tự nhiên thiết yếu khác. Lượng váng sữa có thể cho trẻ ăn trong ngày phụ thuộc vào tuổi, cân nặng và loại váng sữa được mua. Trung bình, trẻ 6 – 12 tháng tuổi có thể ăn 1/2 – 1 hộp váng sữa/ngày, trẻ trên một tuổi có thể ăn 1 – 2 hộp/ngày, tuỳ vào khả năng dung nạp của trẻ. Tránh cho bé ăn quá nhiều, vì có thể gây đầy bụng, tiêu chảy do hàm lượng chất béo quá cao.

Mời các mẹ tìm hiểu thêm về sữa xách tay và sữa aptamil anh số 2 để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tốt cho bé nhà mình nhé.