Nước tăng lực bò cụng và những sự thật thú vị

Khi nhắc đến nước tăng lực, đa số chúng ta sẽ nghĩ ngay đến cái tên Red bull hoặc với cách gọi khác là nước tăng lực bò cụng hay các loại nước tăng lực thì không phải ai cũng biết.

1. Hình ảnh hai chú bò đỏ và slogan “Red Bull gives you wings”

Sở dĩ Red bull được người dân Việt Nam gọi với cái tên dân dã là nước tăng lực bo huc that hoặc “nước tăng lực bò cụng” là vì hình ảnh được in trên lon là hai chú bò đỏ tía hung hãn đối đầu nhau. Trên nền vàng rực của logo Red bull, cuộc đấu này biểu tượng sức mạnh và quyền lực. Đúng với lợi ích của loại nước này là làm tăng thể lực và xua tan sự mệt mỏi.
Theo đó Mateschitz cũng đã đưa ra khẩu hiệu “Red Bull gives you wings”, tạm dịch là “Red Bull chắp cánh cho bạn”. Mateschitz (người Áo) cùng với Yoovidhya (người Thái) là người đồng sáng lập và sở hữu 49% cổ phần liên doanh Red bull.

2. Bạn có thắc mắc thành phần thực sự có trong nước tăng lực bò húc?

Không chỉ có nước bò húc mà đa số những sản phẩm thức uống giải khát tăng lực khác đều có chung thành phần:

– Caffeine: Hoạt chất này có trong nước tăng lực nhiều hơn so với các loại nước ngọt có ga khác như Coke, Cola, Pepsi…Theo khảo sát trong một lon nước tăng lực chứa 80mg caffeine có lợi ích tác động thần kinh, tăng cường hoạt động của bộ não.
– Đường ăn (sucrose): Chất duy nhất trong nước tăng lực đáp ứng một lượng lớn calo.
– Không chỉ thế trong thành phần dinh dưỡng của sản phẩm còn có các chất dinh dưỡng khác: taurine (tạo cảm giác sảng khoái), những vitamin nhóm B (hỗ trợ tăng cường chuyển hóa chung), inositol, cholin…
Với các thành phần này, nước tăng lực bò cụng rất phù hợp với các người lao động kéo dài, quá sức.

3. Hàng loạt cocktail khác nhau dựa trên nước tăng lực Red bull

Cocktail là thức uống có sự góp mặt của nhiều loại rượu, sữa, mật ong, trái cây, nước ngọt hoặc nước tăng lực. Với vị ngọt và mùi thơm hấp dẫn nước tăng lực red bull thật đã được các bartender chuyên nghiệp khắp nơi sử dụng để pha chế và tạo ra nhiều loại cocktail khác nhau. Tuy nhiên về liều lượng và tỷ lệ pha chế như thế nào cần có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn chứ không thể tùy tiện pha theo sở thích.

4. Nước tăng lực Red bull cho người chơi thể thao

Trên toàn cầu, hiện có rất nhiều vận động viên ở nhiều bộ môn thể thao tin tưởng và sử dụng nước tăng lực Red bull trước mỗi trận đấu quan trọng. Trong đó có cả những vận động viên đua xe thể thao cũng cần đến Red bull trước 30 phút để nâng cao tỉnh táo và độ tập trung cao. Bởi thế Red bull được xem là “thức uống thể thao” (sports drink).

5. Nước tăng lực – chỉ thực sự “tăng lực” nếu dùng đúng lượng và đúng thời điểm

Hoạt chất caffeine trong 1 lon nước tăng lực san pham bo huc cao gấp rưỡi 1 ly cà phê. Theo Hội An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA), một người bình thường chỉ nên tiêu thụ nhiều nhất 400mg caffeine/ngày. Vì thế để đảm bảo sức khỏe, chúng ta không nên dùng quá 5 lon nước bò húc trong ngày . Điều đáng nói hơn không dùng khi vừa lao động mệt nhọc hoặc tập luyện quá sức bởi vì chơi thể thao, không sử dụng tăng lực trong tình trạng say rượu hoặc mắc phải bệnh tim, tiểu đường trong người.

Hiện nay trên thị trường góp mặt rất nhiều thông tin uống nước tăng lực bò cụng gây ảnh hưởng sức khỏe. Tuy nhiên đa số nguyên nhân là bởi vì người dùng lạm dụng uống quá nhiều, hơn cả số lượng cho phép. Để Red bull thực sự trở thành nước “tăng lực” có ích, giúp tinh thần tỉnh táo và xua tan mệt mỏi, mỗi người cần biết lựa chọn đúng sản phẩm thật mang thương hiệu Red bull, không nên uống quá 4 lon và không sử dụng sau khi làm việc nặng hoặc tập luyện thể thao quá sức.

>>Mời bạn đọc tìm hiểu thêm: Ở đây