Mang thai có nên dùng phô mai được không?

Trong thời gian mang bầu, việc bổ trợ chất dinh dưỡng là rất quan trọng. Bà bầu luôn ráng ăn nhiều để có chất và có sức khỏe cho cả mẹ và con. Thế nhưng, không phải món ăn nào bạn cũng ăn được, chẳng hạn như phô mai. Phô mai vốn rất tốt cho sức khỏe, tiêu biểu là nó cung cấp canxi và dưỡng chất cho các em nhỏ, người già. Thế nhưng, loại thức ăn này không hẳn có lợi cho phụ nữ có bầu. Vì vậy, câu hỏi mang thai có nên ăn phô mai hay không được nhiều phụ nữ hỏi.

Phô mai chứa dưỡng chất như thế nào?
Phô mai chứa hàm lượng nhiều những chất đạm, chất béo, đường, muối khoáng và vitamin. Một miếng phô mai 30 gram nhưng có chứa 7g chất đạm và 200mg canxi, cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
Do đó, những trẻ em đang bị suy dinh dưỡng, còi xương thường được cho ăn phô mai để tăng cân và cao nhanh chóng.
Bà bầu có nên ăn phô mai hay không?
Câu trả lời ở đây là tùy vào loại phô mai mà bà bầu dùng. Một vài loại phô mai có thể chứa những vi khuẩn, gây hại đến sức khỏe thai nhi và mẹ bầu. Đặc biệt, những loại phô mai tươi càng có nguy cơ gây hại nhiều hơn, vì trong đó có chứa vi khuẩn Listeria.

Mang thai có nên dùng phô mai được không? 1

Phô mai

Vi khuẩn Listeria là gì?
Vi khuẩn Listeria monocytogenes là vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm. Bệnh không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ, nhưng lại cực kỳ nguy hiểm cho sự an toàn tính mạng của thai nhi. Vài tuần sau tiếp xúc với khuẩn listeria, bệnh sẽ gây ra một vài triệu chứng giống như bệnh cúm, hoàn toàn khó phân biệt và phát hiện. Cuối cùng, nó sẽ nhanh chóng dẫn đến nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.
Chính vì vậy, bạn chú ý không nên ăn những loại phô mai mềm, là nơi vi khuẩn này thích trú ngụ.
Những loại phô mai có hại đến thai nhi
– Phô mai xanh gân như Bergader, Bleu d’Auvergne, Wensleydale màu xanh, Shropshire, Danish xanh, Dolcelatte, Gorgonzola, Roncal, Roquefort và Tomme.
– Phô mai mềm dù đã qua tiệt trùng hay chưa tiệt trùng như Brie, Brie xanh, Cambozola, Camembert, Chaumes, Chevre, Pont l’Eveque, Taleggio và Vacherin fribourgeois.

Mang thai có nên dùng phô mai được không? 2

Các loại phô mai

– Phô mai mềm chưa tiệt trùng như Chabichou dê và phô mai cừu, Pyramide và Torta del cesar.
Những loại phô mai an toàn cho thai nhi
– Các loại phô mai mềm đã qua chế biến, được làm từ sữa thanh trùng như Roulade, kem phô mai, Feta, phô mai dê, Mascarpone, Mozzarella, Quark và Ricotta.
– Phô mai cứng, phô mái hun khói hoặc các loại như Lancashire, Manchego, Orkney, Paneer, Caerphilly, Cheddar, Cheshire, Gruyere, Halloumi, Havarti, Derby, Double gloucester, Edam, Emmental, English dê cheddar, Feta, Gouda, Jarlsberg, Parmesan, Pecorino dạng cứng, phô mai Provolone và leicester đỏ.