Kinh nghiệm cai sữa đêm cho trẻ mà mẹ nên biết

Ở các nước phát triển, việc cai sữa đêm cho bé được thực hiện từ sớm để huấn luyện cho con thói quen ăn uống thích hợp để cha mẹ thoải mái hơn khi không còn nửa đêm tỉnh giấc khi phải cho con bú. Các mẹ có thể tìm thấy vô số mẹo ha cai sữa mẹ ban đêm từ các bà, hội mẹ bỉm sữa, hay trên mạng, tuy nhiên, cách nào mới thực sự hữu hiệu và thích hợp cho con mình?

Do vậy, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với bạn đọc những kinh nghiệm cai sữa đêm cho bé để các mẹ biết và thực hiện nhé.

cai-sua-dem-cho-be
Tại sao nên cai sữa đêm cho bé?

Có nhiều mẹ cực kỳ nuông chiều con, vì sợ con nhẹ cân nên vẫn duy trì thói quen bú sữa vào ban đêm dù bé đã lớn. Kết quả là răng sữa của bé bị sâu ngay từ sớm, giấc ngủ bị gián đoạn: cứ 2-3 tiếng/lần lại dựng dậy bú sữa. Mẹ có biết, thiếu ngủ sẽ gây hại cho sức khỏe, đồng thời gây cản trở sự phát triển chiều cao của trẻ?

Bú đêm thiệt cho con là vậy, nhưng mẹ cũng bị ảnh hưởng không kém. Thiếu ngủ, làm sao mẹ đủ năng lượng để làm việc và chăm sóc gia đình vào ngày hôm sau? Áp lực, căng thẳng quá nhiều không tốt cho sức khỏe cũng như nhan sắc đâu mẹ ạ. Cho nên, khi bé đủ ngày đủ tháng để cai sữa, mẹ đừng ngại thực thi ngay, càng sớm càng khỏe.

Khi nào nên dạy bé cai sữa đêm?

Nhu cầu mỗi bé một khác nhau, nhưng cơ bản các bé 4-6 tháng tuổi đã đủ lượng calorie để ngủ thẳng giấc. Tuy nhiên, chuyện cai sữa đêm cho bé không thể thành công nhanh chóng một sớm một chiều. Nhất là với các mẹ vừa đi làm trở lại sau thời gian ở cữ, buổi tối chính là thời điểm cho con bú và kết nối tình cảm với con nhiều hơn, do đó chuyện cai sữa trở nên khó khăn.

Trong giai đoạn trẻ mọc răng, hay bị sốt, mẹ cũng duy trì thói quen cho con bú để dễ dỗ bé ngủ hơn về đêm. Tình trạng này cũng khiến việc cai sữa đêm càng thêm khó khăn. Tuy nhiên, không phải vì vậy mẹ lại bỏ cuộc nhanh chóng.

Kinh nghiệm cai sữa bé khóc đêm hiệu quả

Vỗ về, an ủi bé: Mẹ đừng thấy con quấy khóc đòi sữa mà bực mình, la mắng. Bé nhỏ chưa quen với thói quen mới, mà các bé còn chưa biết nói, nên chỉ biết khóc để mẹ hiểu. Vì vậy, mẹ nên tâm sự thủ thỉ, vỗ về, nhẹ nhàng xoa lưng để bé dễ chịu hơn. Cách này giúp con an tâm hơn khi hiểu rằng mẹ ngừng cho con bú nhưng tình yêu mẹ dành cho con vẫn không hề đổi thay.

Hãy kiên nhẫn: Bắt đầu, mẹ cho bé bú mẹ hoặc bú bình ít dần vào buổi đêm, cố gắng kéo dài thời gian giữa các bữa ăn để bé quen với việc ngủ nhiều hơn. Sau khoảng một tuần, bé đã dần quen, có thể bé vẫn tỉnh giấc nhưng đó chỉ là phản xạ cũ. Mẹ nên vỗ về, an ủi để bé ngủ lại, thay vì cho bé bú.

Cho bé ăn nhiều hơn vào ban ngày: Mẹ nên đảm bảo cho bé ăn đủ nhu cầu trong ngày để trẻ có thể ngủ tròn giấc hơn về đêm.

Cho bé ăn thêm bữa phụ vào buổi tối sẽ giúp trẻ không bị đói và tỉnh dậy nửa đêm để đòi ăn.

Khi bé đòi bú lúc nửa đêm, mẹ nên để ba hoặc người khác chăm bé. Mùi quen thuộc của mẹ chỉ khiến bé muốn bú thêm mà thôi. Cách ly vẫn tốt hơn!

Mời các mẹ tìm hiểu thêm về sữa nhập khẩu nguyên hộp và sữa ngoại xách tay để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tốt cho bé nhà mình nhé