Chia sẻ chế độ dinh dưỡng cho trẻ 15 tháng tuổi

Ở giai đoạn 15 tháng tuổi trở đi, trẻ nhỏ đã phát triển gần đầy đủ hệ tiêu hóa, và cần được ăn chế độ giàu dinh dưỡng vì đây là giai đoạn để các bé phát triển nhanh về thể chất và tinh thần. Chế độ dinh dưỡng cho bé 15 tháng tuổi ngoài việc tiếp tục cho bú sữa mẹ đến khi được 24 tháng mà còn được thay đổi đáng kể để bảo đảm bé phát triển cân đối và tốt nhất.

Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ đưa ra những điểm quan trọng về dinh dưỡng cho trẻ 15 tháng tuổi để các mẹ tham khảo và áp dụng hiệu quả cho bé cưng.

Dinh dưỡng cho bé 15 tháng

dinh-duong-cho-tre-15-thang-tuoi

Ở thời điểm này bé vẫn đang phát triển nhanh cả về thể chất và tinh thần, vì thế mỗi bữa ăn cần cung cấp đủ năng lượng để tăng cân và các chất dinh dưỡng cho bé mạnh khỏe. Về số bữa ăn, bé nên ăn 5 bữa mỗi ngày (3 bữa chính và 2 bữa phụ) và bú sữa mẹ đồng thời. Nếu bé ngừng bú mẹ, mẹ hãy bổ sung thêm sữa bột, hoặc sữa bò tươi cho con mình. Những bữa phụ nên cho bé ăn hoa quả (chuối, đu đủ, hồng xiêm, xoài, cam…) và sữa chua, pho mai…

Lượng thực phẩm hằng ngày cần đáp ứng cho trẻ 15 tháng tuổi:

– Sữa 500 ml (nếu thôi bú mẹ)
– Dầu (mỡ): 20 – 30 g (4- 6 thìa cà phê loại 5 ml).
– Rau xanh: 50 – 80 g.
– Quả chín: 100 – 120 g
– Gạo (nấu cháo) : 120 – 150 g.
– Thịt (hoặc cá, tôm…): 100 – 120 g, một tuần ăn 3- 4 quả trứng gà (cả lòng trắng và lòng đỏ)

Một số mẹo dinh dưỡng cho trẻ 15 tháng tuổi

Muốn con ăn ngon miệng mà vẫn hấp thu đủ dinh dưỡng, mẹ yêu nên chế biến như sau: nấu một nồi cháo trắng nhừ, mỗi bữa múc một bát cho vào xoong con, rồi cho thêm thịt (thịt bò, gà, lợn ) hoặc cá, tôm, trứng, rau xanh, dầu ăn hoặc mỡ.

Muốn bé nhanh cao lớn, mẹ nên cho con ăn những loại thực phẩm chứa nhiều can xi (cua, tôm, pho mai, sữa chua) và sắt, kẽm (thịt, lươn, tim, sữa chua). Chú ý khuyến khích cho bé vui chơi bên ngoài để tiếp xúc với ánh nắng giúp chuyển hoá vitamin D, phòng còi xương.

Lưu ý đặc biệt quan trọng: cha mẹ đừng cho bé uống sữa bò tươi thay nước, hằng ngày bé chỉ cần uống 500 ml sữa là đủ, ngoài ra vẫn cần cho bé uống đủ nước vì trẻ nhỏ nhu cầu cao hơn người lớn (trung bình 100 ml/kg trọng lượng cơ thể/ngày ). Nhất là vào mùa nắng nóng nên cho con uống nhiều nước hơn.

Với những kiến thức về dinh dưỡng cho bé 15 tháng tuổi trên đây, hy vọng rằng các mẹ đã biết thêm một số mẹo hay để chăm sóc bé yêu một cách tốt nhất.

Mời các mẹ tìm hiểu thêm về sữa nhập khẩu và sữa xách tay để lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tốt cho bé nhà mình nhé.